1 / 2
2 / 2

SINH VIÊN PTIT GIÀNH SUẤT SANG MỸ THI CHUNG KẾT THIẾT KẾ ĐỒ HỌA THẾ GIỚI 2018

Tin tức, Tin tức - Sự kiện — vào June 13, 2018 lúc 9:52 am

– Vượt qua hàng trăm thí sinh từ đội tuyển các trường trên toàn quốc, sinh viên Nguyễn Trần Thảo Nguyên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cơ sở TP.HCM đã đạt giải Nhất quốc gia, giành suất sang Mỹ dự chung kết cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới 2018.

– Đại diện Ban tổ chức (BTC) cho biết, mặc dù là mùa giải đầu tiên song cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới 2018 tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các em học sinh, sinh viên đam mê thiết kế sáng tạo từ khắp mọi miền đất nước. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 120 thí sinh, những gương mặt xuất sắc nhất đến từ 30 trường THPT, cao đẳng, đại học trọng điểm trên cả nước, trong đó có nhiều trường đại học, cao đẳng đầu ngành về thiết kế đồ họa.

– Tại vòng sơ khảo quốc gia diễn ra trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam vào ngày 13/5, gần 120  thí sinh của các đôi tuyển trên cả nước đã chính thức tranh tài với 2 thi bài thi quốc tế ACA Photoshop và ACA Illustrator bằng tiếng Anh.

– “Kết quả vòng thi sơ khảo quốc gia ACAWC 2018 đã cho thấy cuộc thi là sân chơi trí tuệ hấp dẫn với các bậc học khác nhau. Đặc biệt, trong số 10 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào Vòng chung kết quốc gia, Ban tổ chức ghi nhận không chỉ các thí sinh thuộc bậc Đại học, cao đẳng nơi đào tạo chuyên nghiệp về thiết kế đồ họa, mà có cả thí sinh nhỏ tuổi bậc THPT nơi mà thiết kế đồ họa chưa trở thành môn học chính thức mà chủ yếu là niềm đam mê học hỏi cá nhân tại câu lạc bộ Mỹ thuật của trường. Các em đã tạo nên thành công tại cuộc thi nhờ niềm đam mê thiết kế sáng tạo và ước mơ chinh phục chuẩn mực đồ họa của thế giới”, đại diện BTC nhận định.

– Trong vòng thi chung kết quốc gia ACAWC 2018 diễn ra ngày 20/5/2018, 10 thí sinh xuất sắc nhất đã thể hiện tài năng, cá tính, tầm nhìn rất riêng của mình thông qua thiết kế poster về các bài thi ACA (gồm ACA – Photoshop, ACA – InDesign, ACA – Illustrator) nhằm giúp giới trẻ Việt Nam hiểu hơn và có cơ hội tiệm cận với chuẩn đánh giá kỹ năng thiết kế đồ họa trên thế giới.

Thí sinh giải Nhất quốc gia cuộc thi ACAWC 2018 Nguyễn Trần Thảo Nguyên, sinh viên PTIT cơ sở TP.HCM nhận Bằng khen của Bộ TT&TT.

– Kết quả chung cuộc, thí sinh Nguyễn Trần Thảo Nguyên, sinh viên năm thứ 3 ngành Công nghệ đa phương tiện của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cơ sở TP.HCM đã xuất sắc giành giải Nhất quốc gia duy nhất của cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới 2018 – mùa giải đầu tiên tại Việt Nam.

– Mẫu thiết kế poster dự thi chung kết quốc gia của nữ sinh viên PTIT Nguyễn Trần Thảo Nguyên lấy ý tưởng từ thực tế ngành đồ họa Việt Nam, với hình ảnh 2 bạn trẻ với chổi sơn và các thùng sơn cùng vẽ lên ước mơ của mình; trên mỗi thùng sơn có biểu tượng của 1 bài thi thiết kế quốc tế ACA Photoshop, ACA Illustrator và ACA InDesign. Nền của poster mô tả TP.HCM, một thành phố đặc trưng của Việt Nam để gợi cho bạn trẻ một cảm giác gần gũi, thân quen với quê hương của mình. Tông màu xanh dương biểu trưng cho tuổi trẻ, tươi mới; trong khi đó, màu tím biểu trưng cho sự mộng mơ; 2 màu này kết hợp với nhau để truyền đi thông điệp tuổi trẻ đầy đam mê và sáng tạo sẽ làm được nhiều điều tuyệt vời.

Mẫu poster do sinh viên Nguyễn Trần Thảo Nguyên thiết kế trong vòng chung kết cuộc thi ACAWC 2018 tại Việt Nam.

– Thông tin từ BTC cho hay, với việc giành giải Nhất quốc gia cuộc thi ACAWC 2018 tại Việt Nam, Thảo Nguyên được Bộ TT&TT tặng Bằng khen, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo; đồng thời giành quyền đại diện cho học sinh, sinh viên Việt Nam góp mặt tại Vòng chung kết thế giới cuộc thi này được Certiport tổ chức Orlando, Florida, Mỹ từ ngày 29/7 đến ngày 1/8 tới.

– Bên cạnh giải Nhất được trao cho sinh viên PTIT Nguyễn Trần Thảo Nguyên, tại buổi lễ được tổ chức ngày 12/6, BTC cũng vinh danh 10 thí sinh đạt các giải cá nhân khác gồm 1 giải Nhì trao cho thí sinh Cao Phương Uyên, sinh viên Đại học Văn Lang (TP.HCM); 2 giải Ba cho các thí sinh Ngô Lê Duy (Đại học Tôn Đức Thắng) và Đào Khánh Hòa (Đại học Greenwich Việt Nam); 6 giải Khuyến khích và 1 giải tác phẩm được khán giả bình chọn nhiều nhất. Các thí sinh đạt giải Nhì, Ba quốc gia và giải tác phẩm được khán giả bình chọn nhiều nhất cũng được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen.

– Ngoài ra, 39 thí sinh đạt 700 điểm trở lên trong vòng thi sơ khảo quốc gia cũng được Ban tổ chức trao chứng chỉ thiết kế quốc tế ACA. 39 bạn học sinh, sinh viên này đã trở thành thế hệ đội ngũ sáng tạo trẻ đầu tiên của Việt Nam được sở hữu chứng chỉ thiết kế đồ họa quốc tế Adobe Certified Associate có giá trị toàn cầu do chính Tổng giám đốc Adobe thế giới ký tên.

– Chia sẻ tại sự kiện, ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng BTC cuộc thi ACAWC 2018 tại Việt Nam cho biết: “10 thí sinh xuất sắc nhất đã được lọt vào VCK Quốc gia và tham gia tranh tài với bài thi thực hành thiết kế Poster về các bài thi ACA trong thời gian 8 tiếng. Mặc dù bị giới hạn bởi thời gian, nhưng các thí sinh đã có những tác phẩm với tài năng, cá tính, tầm nhìn rất riêng. Điều này chứng tỏ học sinh, sinh viên Việt Nam có khả năng tập trung cao và có nhiều sáng kiến trong cách truyền tải thông điệp và ý tưởng thiết kế, được các giám khảo quốc tế đánh giá cao. Các thí sinh đã làm chủ và sử dụng tốt công nghệ kỹ thuật thiết kế đồ họa quốc tế Adobe để thể hiện ý tưởng thiết kế của mình”.

Thí sinh Đỗ Tuệ San, học sinh lớp 11 Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) nhận giải tác phẩm được khán giả bình chọn nhiều nhất.

– Các thiết kế độc đáo của 10 thí sinh tại Vòng chung kết quốc gia đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ và những người yêu thích hoạt động sáng tạo trên cộng đồng mạng xã hội Facebook. Chỉ trong vòng 1 tuần phát động bình chọn, album các tác phẩm thiết kế của các bạn đã thu hút được gần 5.000 lượt yêu thích, hơn 500 lượt chia sẻ và rất nhiều bình luận. Cũng chỉ trong vòng 1 tuần, tác phẩm của bạn Đỗ Tuệ San – học sinh lớp 11 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) được khán giả bình chọn online nhiều nhất và giành chiến thắng thuyết phục với tổng lượt yêu thích là 1.158 like.

– Cũng tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ACAWC 2018 tại Việt Nam, ông Đoàn Hồng Nam đã tuyên bố phát động cuộc thi ACAWC mùa giải thứ 2 tại Việt Nam. Được biết, kể từ mùa giải năm 2019, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ chính thức đồng hành cùng IIG Việt Nam tổ chức cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới.

– Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới – ACAWC là cuộc thi do Tập đoàn Certiport (Mỹ) tổ chức để tìm ra những chuyên gia thiết kế hàng đầu sử dụng phần mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và Adobe Indesign. Năm 2018 là năm đầu tiên cuộc thi được IIG Việt Nam – đại diện quốc gia của Certiport đưa về Việt Nam với mục đích tạo thêm cơ hội cho học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận với chuẩn đánh giá quốc tế trong bộ môn thiết kế.

Vân Anh