1 / 2
2 / 2

Nhu cầu nhân lực của ngành An toàn thông tin

Đại học - Cao đẳng, Thông tin tham khảo, Tư vấn tuyển sinh, Tuyển sinh — vào February 10, 2020 lúc 4:35 pm

Trong thời đại công nghệ số, khi Internet đã lan tỏa vào hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, An toàn thông tin đóng vai trò hết sức quan trọng.

Theo các báo cáo mới đây, của các đơn vị làm công tác thống kê trong lĩnh vực lao động việc làm, cho thấy An toàn thông tin đang và sẽ là lĩnh vực hấp dẫn nhất trên thị trường lao động hiện nay và trong 20 năm tới. Đây cũng là ngành được dự đoán có mức thu nhập cao nhất thị trường trong tương lai. Do sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu bài bản và do tính chất quan trọng đối với sự sống còn của doanh nghiệp, nhu cầu nhân sự làm việc trong lĩnh vực an toàn thông tin đang và sẽ vượt quá khả năng cung ứng.

Không chỉ nhu cầu cao, mà sự thiếu hụt các ứng cử viên chất lượng khiến cho việc cạnh tranh việc làm trong ngành An toàn thông tin ít gay gắt hơn so với các ngành nghề khác. Hơn nữa, một cuộc khảo sát thực tế trong năm 2018 của Hãng bảo mật nổi tiếng thế giới McAfee cho thấy 82% các nhà lãnh đạo an toàn thông tin cho biết mình vẫn còn thiếu nhiều kỹ năng chuyên môn sâu. Khoảng cách về kỹ năng do sự thay đổi liên tục về công nghệ và sự xuất hiện nhiều lỗ hổng và nguy cơ mới tạo nên nhu cầu tất yếu về nguồn nhân lực an toàn thông tin.

Trong khi đó, khâu đào tạo nguồn nhân lực về An toàn thông tin ở Việt Nam hiện nay chưa đáp ứng kịp cả về số lượng và chất lượng cho nhu cầu cấp thiết của xã hội. Tính đến nay, Việt Nam chỉ có khoảng hơn 2000 kỹ sư an toàn thông tin được đào tạo chuyên sâu và bài bản. Do vậy cơ hội cho những bạn tốt nghiệp chuyên ngành an toàn thông tin trong thời gian 20 năm tới là vô cùng lớn.