1 / 2
2 / 2

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÔNG ĐOÀN HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG LẦN THỨ V, NHIỆM KỲ 2018 – 2023

Tin tức - Sự kiện — vào March 29, 2018 lúc 2:15 pm

– Vừa qua, Công đoàn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đại hội được tổ chức qua cầu truyền hình tại 2 đầu cầu Hà Nội và Tp HCM. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có ông Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam. TS. Vũ Văn San, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện cùng 187 đại biểu đại diện cho gần 800 CNVCLĐ toàn Học viện.

 

Đồng chí Chu Văn Bình – Chủ tịch Công đoàn Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Đại hội

– Kể từ 01/7/2014, Học viện được điều chuyển từ VNPT về Bộ Thông tin và Truyền thông, đây là cơ hội để Học viện vươn lên khẳng định thương hiệu của mình trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông. Do gắn liền với quá trình “chuyển đổi” của Học viện, Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, chia sẻ với chuyên môn vượt qua mọi khó khăn, thách thức của quá trình chuyển đổi cũng như cạnh tranh gay gắt trong Giáo dục Đào tạo và Khoa học Công nghệ.

– Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Công đoàn Học viện đã phát huy vai trò của mình trong vận động CNVCLĐ hăng hái thực hiện tốt nhiệm vụ thường xuyên, nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn xây dựng nhiều cơ chế, quy định mới về quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học, tham gia xây dựng, bổ sung, sửa đổi các quy chế như: Quy chế trả lương, Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế thi đua khen thưởng, nội quy lao động…, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; tham gia tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức hằng năm.

– Với chức năng là tổ chức bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Công đoàn đã tổ chức việc giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước. Công tác bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, khám bệnh định kỳ, tổ chức sinh nhật, thăm hỏi, động viên khi có hiếu, hỷ và trợ cấp khó khăn cho đoàn viên luôn được Công đoàn các cấp quan tâm. Bên cạnh đó, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, cũng được Công đoàn Học viện chú trọng và xem đây là những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao cả, cùng chung tay vì cuộc sống của cộng đồng , phát động nhiều đợt đóng góp, ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Quỹ vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”, “Quỹ  Vì người nghèo”, ủng hộ đồng bào bị bão lụt, ủng hộ Trường Sa.

– Nhiệm kỳ vừa qua cũng đánh dấu sự thành công trong công tác tổ chức đội ngũ, ổn định được tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, xây dựng khối đoàn kết nội bộ. Với những thành tích đó, trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được tuyên dương, khen thưởng các cấp, nhiều gương người tốt việc tốt đã được tuyên dương khen thưởng. Chính phần thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động (2013) Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước trao tặng Học viện trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện (2017)đã nói lên sự ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tập thể CBCNV toàn Học viện, là thành tích đáng tự hào của Học viện nói chung và của tổ chức Công đoàn nói riêng.

– Nhiệm kỳ mới, 2018-2023, được đánh giá là nhiệm kỳ có nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức cho hoạt động Công đoàn. Vì vậy, mọi hoạt động của Công đoàn đều phải xuất phát từ nhiệm vụ chuyên môn, lấy nhiệm vụ chuyên môn làm “gốc” để xây dựng, phát động các phong trào thi đua một cách hiệu quả, tránh bệnh hình thức, phong trào. Trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn Học viện cùng với chuyên môn triển khai mạnh mẽ và đồng bộ việc xây dựng cơ chế chính sách tạo điều kiện cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho CNVCLĐ. Cùng với đó Công đoàn các cấp phải chăm lo hơn nữa đến đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ngày vì người nghèo, quỹ “Mái ấm công đoàn”, các hoạt động xã hội, tương thân tương ái… Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc động viên CBCNV và sinh viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hành tiết kiệm chống lãng phí và xây dựng môi trường học viện “thân thiện” hướng đến đào tạo và cung cấp cho xã hội một đội ngũ cán  bộ CNTT “vừa hồng vừa chuyên”…

– Để hoạt động hiệu quả hơn trong bối cảnh có nhiều khó khăn buộc tổ chức Công đoàn các cấp của Học viện phải kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với đoàn viên, lấy việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên làm nhiệm vụ trọng tâm; thực hiện có nề nếp và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động.

– Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Chu Văn Bình – Chủ tịch Công đoàn Thông tin và Truyền thông đã ghi nhận và đánh giá cao những kết của Công đoàn Học viện đạt được trong nhiệm kỳ qua và mong muốn rằng, trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về nội dung cũng như phương thức hoạt động, xây dựng được khối đoàn kết thống nhất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu và nhiệm vụ chuyên môn.

– Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lần thứ V, nhiệm kỳ 2018- 2023 gồm 15 đồng chí.

 Một số hình ảnh tại Đại hội: