1 / 2
2 / 2

THỨ TRƯỞNG NGUYỄN MINH HỒNG LÀM VIỆC TẠI HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BCVT CƠ SỞ TẠI TP.HCM

Tin tức, Tin tức - Sự kiện — vào December 17, 2015 lúc 10:00 am

Sáng ngày 10/12/2015, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở tại TP.HCM (Học viện cơ sở) về công tác tuyển sinh, đào tạo, hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và các hoạt động quản lý, điều hành của Học viện cơ sở trong thời gian vừa qua và những năm tiếp theo. Tham gia đoàn làm việc còn có ông Nguyễn Đình Tạo, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu chỉ đạo

– Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, lãnh đạo Học viện cơ sở cho biết, quy mô tuyển sinh, đào tạo của Học viện cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh trong những năm qua không ngừng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng, giữ vững giá trị thương hiệu của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Năm 2015 tổng số sinh viên các hệ đào tạo trúng tuyển và nhập học là 1.211 sinh viên; quy mô đào tạo gồm 279 lớp với 6.667 sinh viên; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, khá, trung bình đạt 86,2%. Theo khảo sát lấy phiếu thăm dò ý kiến các sinh viên tốt nghiệp trong năm 2015, kết quả sau 3 tháng tốt nghiệp, có khoảng 75% sinh viên có việc làm đúng ngành, nghề đào tạo.

– Năm 2015, Học viện cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công 5 hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế, quốc gia; tổ chức 93 buổi hội thảo báo cáo chuyên đề khoa học; đăng ký 03 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, thành phố. Đặc biệt số công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các báo, tạp chí có uy tín trong và ngoài nước tăng so với các năm trước, trong đó có 32 công trình đăng trên tạp chí nước ngoài và 11 công trình đăng trên tạp chí trong nước. Trình độ đội ngũ quản lý và giảng dạy được nâng cao, hiện có 02 phó giáo sư, 12 tiến sĩ, 69 thạc sĩ, đội ngũ giảng viên đã chuẩn hóa với 100% giảng viên giảng dạy hệ đại học đạt trình độ từ thạc sĩ trở lên. Công tác quản lý, điều hành đã được chuyên nghiệp hóa bằng các quy trình và các phần mềm dùng cho từng đầu việc

–  Học viện cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh đang phấn đấu thực hiện lộ trình tăng số ngành đào tạo, nâng cấp các chuyên ngành hiện có,  nhằm tạo sự cân đối về chỉ tiêu tuyển sinh giữa các ngành đào tạo.  Ngoài ra, Học viện cơ sở cũng đã kiến nghị một số nội dung như mức chi cho giảng viên thỉnh giảng… được xây dựng khá lâu, chưa cập nhật kịp thời nên có khó khăn cho Học viện cơ sở trong việc mời giảng viên thỉnh giảng theo mặt bằng chung của TP. Hồ Chí Minh. Mức lương và thu nhập cũng chưa đủ hấp dẫn để thu hút giảng viên có trình độ Tiến sĩ và chuyên môn so với các trường tự chủ tài chính khác. Do đó, lãnh đạo Học viện cơ sở đề xuất cho phép Học viện cơ sở có một hệ số điều chỉnh phù hợp với mặt bằng chung tại TP. Hồ Chí Minh.

  – Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao các kết quả đạt được trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh thời gian qua. Trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ nghiên cứu, tháo gỡ các vướng mắc để Học viện nói chung và Học viện cơ sở nói riêng hoạt động hiệu quả, thuận lợi hơn. Về định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động của Học viện cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng cho rằng cần có lộ trình hợp lý, và thực hiện đúng quy định tại Quyết định 1766 của Bộ Thông tin & Truyền thông, về phía Học viện cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh cần không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, quy mô đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất lớn mạnh để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi trong tương lai./.

Thứ trưởng thăm phòng Lab của khoa Kỹ thuật Điện tử 2