1 / 2
2 / 2

THÔNG ĐIỆP TRUYỀN CẢM HỨNG CỦA QUYỀN BỘ TRƯỞNG BỘ TT&TT TỚI VỚI SINH VIÊN HỌC VIỆN TRONG NGÀY KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

Tin tức, Tin tức - Sự kiện — vào September 10, 2018 lúc 9:52 am

– “Học đại học là học ở cấp độ khác. Tự học nhiều hơn. Thực hành nhiều hơn. Học cách học nhiều hơn. Sống một mình nhiều hơn. Tự lập nhiều hơn. Xa bố mẹ nhiều hơn. Nhiều bạn mới hơn. Tất cả những sự khác biệt đó sẽ tạo lên một con người độc lập hơn. Những va chạm, những khó khăn, thử thách, những trăn trở sẽ nhiều hơn, nhưng tất cả những cái đó chỉ là sự rèn luyện, là cần thiết để ta lớn lên… Hãy luôn tò mò, luôn mạnh dạn khám phá những niềm say mê mới, xây dựng những kỹ năng mới, tự trang bị kiến thức và kỹ năng nhằm đạt được nghề nghiệp mà các em muốn”. Đó là một trong những thông điệp mà Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhắn nhủ tới gần 15 ngàn sinh viên Học viện vào ngày khai giảng năm học mới 2018 – 2019.

 

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khuyên các em sinh viên Học viện: “Hãy luôn tò mò, luôn mạnh dạn khám phá những niềm say mê mới, xây dựng những kỹ năng mới, tự trang bị kiến thức và kỹ năng nhằm đạt được nghề nghiệp mà các em muốn”

– Cùng với việc thực hiện nghi thức điểm trống khai giảng năm học mới 2018 – 2019, trong phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ngày hôm nay, 7/9/2018, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh “Mỗi cuộc cách mạng sẽ tạo cơ hội chỉ cho một vài bước bứt phá lên so với mặt bằng thế giới trước đó. Việt Nam chúng ra hoàn toàn có trong tay cơ hội này. Bởi cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng của việc sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề của mình. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, chúng ta có nhiều bài toán cần tìm lời giải”. Quyền Bộ trưởng chia sẻ với sinh viên Học viện 3 vấn đề liên quan đến sinh viên, những người trong tương lai không xa – thậm chí có thể ngay hôm nay, sẽ trực tiếp tham gia, dẫn dắt một Ngành được lịch sử giao nhiệm vụ góp phần quyết định tương lai của đất nước.

– Trước tiên là về việc học. Để trở thành một sinh viên xuất sắc không có nghĩa là phải luôn có điểm cao trong mọi môn học, mọi đồ án. Hơn thế, các em phải luôn kiên quyết và bền chí, phải làm việc chăm chỉ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, chấp nhận những thất bại cụ thể để tạo dựng những năng lực lâu dài. Hãy luôn tò mò, luôn mạnh dạn khám phá những niềm say mê mới, xây dựng những kỹ năng mới, tự trang bị kiến thức và kỹ năng nhằm đạt được nghề nghiệp mà các em muốn.  Các em sẽ ngạc nhiên vì mình có thể khám phá ra nhiều khả năng của mình. Các em càng làm nhiều thì các em sẽ càng sớm nhận ra điều gì làm cho bản thân trở nên hoạt bát, điều gì có khả năng khuấy động đánh thức bản thân, điều gì khiến các em hứng thú. Các em chỉ có thể biết mình thực sự hứng thú với điều gì, giỏi nhất ở lĩnh vực nào, sau khi các em thực sự bắt tay vào làm việc đó. Hãy bắt đầu hành trình bằng sự thay đổi tâm thế và cách thức thực hiện hành trình ấy. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, các em có trách nhiệm với việc học tức là các em có trách nhiệm với chính bản thân mình, có trách nhiệm với tương lai của mình.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng điểm trống khai giảng năm học mới 2018 – 2019

– Thứ hai, các em cần phải đặt mình vào tâm thế tham gia giải quyết những vấn đề của đất nước ngay tại đây, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngay tại năm học này. Có rất nhiều vấn đề lớn lại bắt nguồn từ những điều rất nhỏ. Hãy dùng công nghệ để giải quyết những vấn đề của chính mình một cách xuất sắc, khi ấy các em có thể nhân rộng ra giải quyết vấn đề cho những người thân của mình, những người bạn mình, trường mình, thành phố mình sinh sống và rộng ra là đất nước này. Và khi học giỏi trong nước, cũng không khó gì để mang nó ra toàn cầu. Học là để giúp các em mở rộng tầm nhìn và khả năng của mình. Đây là thời gian thích hợp để các em thực hiện những ý tưởng của mình, và điều này cũng làm cho việc đến trường có nhiều niềm vui hơn. Cách các em giải quyết vấn đề của mình, vượt qua những thách thức trước mắt sẽ quyết định liệu chúng ta có chinh phục được những thử thách lớn nhất sau này hay không. Chúng ta cần mỗi người các em thể hiện tài năng, kỹ năng và sự thông minh để giải quyết những vấn đề khó khăn nhất. Nếu các em không làm vậy, các em sẽ không chỉ bỏ mặc chính mình, mà sẽ bỏ mặc cả đất nước mình nữa. Đất nước cần những ý tưởng và sự say mê của tuổi trẻ Việt Nam. Chúng ta sẽ là những người không chờ đợi. Chúng ta tạo ra dấu ấn ngay từ bây giờ. Chúng ta quyết định chính tương lai của mình. Chúng ta quyết định chính vận mệnh của mình. Đất nước cần tiềm năng của các em ngay từ bây giờ.

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao quà cho các sinh viên Học viện có kết quả học tập cao trong năm học 2017 – 2018 và trong kỳ tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2018

– Thứ ba là việc đối với với thất bại. Người mạnh mẽ nhất không phải là người luôn thành công mà là người thành công khi đã từng thất bại. Trong cuộc đời mình, rất ít khi người ta có thể thành công ngay từ những lần đầu tiên. Đó là điều hết sức bình thường. 10.000 lần thất bại của Thomas Edison đã giúp ông tạo ra ánh sáng cho nhân loại. Những người như Edison thành công vì họ hiểu rằng không thể để thất bại đánh bại mình. Chúng ta cũng phải như vậy, phải học hỏi từ những thất bại. Các em phải biết cách làm khác đi mỗi lần thất bại… Và hãy đừng ngại hỏi. Người hay đặt ra câu hỏi không phải là người yếu kém, trái lại, đó là những người cực kỳ tự tin và đang muốn mọi người giúp mình đạt được mục tiêu. Người dốt nhất có thể là người giỏi nhất nếu luôn biết cách đặt các câu hỏi. Không ai sinh ra đã giỏi mọi thứ. Trước đây: người thay đổi thế giới là người nói, là người đi khai sáng người khác. Bây giờ: Người khai sáng người khác, người thay đổi thế giới lại có thể là người hỏi một câu hỏi. Vì vậy, kể cả khi các em chưa thành công, khi không được khuyến khích, và cảm thấy mọi người đang bỏ rơi mình, đừng bỏ cuộc. Vì nếu bỏ lại chính mình, các em cũng sẽ bỏ lại cả đất nước mình. Lịch sử không kể về những người bỏ cuộc khi cuộc sống trở nên khó khăn. Nó chỉ kể về những người tiến lên phía trước, cố gắng nhiều hơn, yêu đất nước của mình thật nhiều để cố gắng hết mình.

– Tương lai của các em nằm trong tay các em. Cuộc sống của các em là cái mà các em tạo ra. Và chẳng có gì – hoàn toàn chẳng có gì – vượt ra ngoài tầm vươn tới của các em. Miễn là các em sẵn sàng dám mơ ước những điều lớn lao. Miễn là các em sẵn sàng làm việc chăm chỉ ….”

– Thông điệp với người trẻ, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông của Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt hưởng ứng từ sinh viên, đồng thời tạo cảm hứng, truyền động lực và sức mạnh cho sinh viên Học viện ngay trước thềm năm học mới. Cũng tại buổi Lễ, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tặng quà động viên cho các sinh viên có kết quả học tập cao trong năm học 2017 – 2018 và trong kỳ tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2018.