1 / 2
2 / 2

Lễ chuyển giao Đảng bộ, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Học viện về Bộ TT&TT

Tin tức, Tin tức - Sự kiện — vào December 15, 2014 lúc 3:15 pm

Sáng ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức chuyển giao Đảng Bộ, Công đoàn và Đoàn thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông về Bộ Thông tin và Truyền thông.

Lễ chuyển giao tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Học viện về Bộ TT&TT

Lễ chuyển giao tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Học viện về Bộ TT&TT

Đến dự buổi lễ có Phó Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương Trịnh Ngọc Đức; Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Bộ TT&TT Trần Đức Lai; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; các đại biểu đại diện của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, Công đoàn viên chức Việt Nam, Đoàn thanh niên khối các cơ quan Trung ương; Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên Bộ TT&TT, Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên Tập đoàn VNPT và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

 
Kể từ 1/7/2014, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chính thức được điều chuyển từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam về Bộ TT&TT quản lý việc chuyển giao các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên sẽ là bước kiện toàn, thống nhất tổ chức, quản lý theo mô hình mới, giúp Học viện có điều kiện thuận lợi để phát triển. Đảng bộ Học viện Công nghệ BCVT là tổ chức Đảng trong đơn vị sự nghiệp (khối trường học, viện nghiên cứu) thực hiện theo quy định số 97-QĐ/TW ngày 22/03/2004 của ban bí thư trung ương Đảng. Đảng bộ Học viện là Đảng bộ cơ sở được Đảng ủy Tập đoàn VNPT ủy quyền quyết định kết nạp đảng viên và khai trừ đảng viên. Hiện nay, Đảng bộ Học viện Công nghệ BCVT có 293 đảng viên, trong đó có 276 đảng viên chính thức và 17 đảng viên dự bị, sinh hoạt đảng tại 02 đảng bộ và 18 chi bộ trực thuộc.

 
Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Học viện Hoàng Minh cho biết trong những năm qua, Đảng bộ Học viện Công nghệ BCVT đã từng bước được kiện toàn, chủ động, sáng tạo vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác của Học viện. Đảng bộ Học viện là tập thể đoàn kết, lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của học viện theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, theo các quy định của Bộ TT&TT và Tập đoàn VNPT; Lãnh đạo thực hiện công tác xây dựng Đảng; tổ chức chỉ đạo xây dựng và kiện toàn tổ chức, xây dựng các quy định, quy chế hoạt động của Học viện nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

 
Công đoàn Học viện được thành lập năm 1997, là công đoàn cấp trên cơ sở thuộc Công đoàn Bưu điện Việt Nam. Hiện nay, Công đoàn Học viện có 7 công đoàn cơ sở, 21 công đoàn bộ phận và 28 tổ công đoàn trực thuộc, gồm 684 đoàn viên công đoàn, 01 cán bộ chuyên trách Công đoàn. Công đoàn Học viện đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ công nhân viên tháo gỡ khó khăn, chăm lo đời sống và động viên, giúp đỡ người lao động tích cực hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ, phối hợp với lãnh đạo chuyên môn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công nhân viên của đơn vị thông qua đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, hoàn thiện các kỹ năng trong hoạt động. Đặc biệt là triển khai tốt chế độ khuyến khích nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý.

 
Đoàn thanh niên Học viện được thành lập năm 1999 thuộc Đoàn thanh niên Tập đoàn VNPT. Hiện nay, tổng số đoàn viên 13.319 đồng chí trong đó 6 cơ sở đoàn trực thuộc. Các đoàn viên Học viện luôn năng động, sáng tạo, có ý thức rèn luyện phấn đấu vươn lên, là lực lượng xung kích dám nghĩ, dám làm, ham học hỏi nâng cao trình độ về mọi mặt, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện.

 
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Bí Thư Đảng ủy Trần Đức Lai đã vui mừng, chào đón và chúc mừng Đảng bộ, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Học viện đã chính thức chuyển giao về sinh hoạt tại Đảng bộ, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT. “Học viện Công nghệ BCVT sau nhiều năm tái lập và phát triển, thể hiện qua sự đóng góp của Học viện, ngoài sự hỗ trợ lãnh đạo các cấp, bản thân Học viện đã có những nỗ lực, thể hiện trên 3 nội dung lớn Học viện đã triển khai. Thứ nhất là các sản phẩm chất lượng của nghiên cứu phát triển, phục vụ phát triển mạng lưới của Ngành, phát triển kinh tế – xã hội. Thứ hai là số lượng, các loại hình sinh viên đã đào tạo ra trường đóng góp trực tiếp cho ngành và xã hội rất lớn. Thứ ba là Học viện đã đóng góp rất nhiều hoạt động tích cực cho xã hội, từ xóa đói giảm nghèo, từ phát động các phong trào vào khoa học kỹ thuật, các phong trào thanh niên tình nguyện. Từ đó, thương hiệu của Học viện đã được xã hội đánh giá cao và Học viện đã đạt thành tích lớn, thể hiện qua danh hiệu Anh hùng lao động được Đảng và Nhà nước trao tặng. Có được kết quả như vậy là nhờ có nỗ lực của tập thể mà hạt nhân là gần 300 đảng viên, 700 công đoàn viên và gần 13.000 đoàn viên. Có thể khẳng định với đội ngũ lớn như vậy, năng lực, trình độ như vậy, tôi hy vọng rằng dù chuyển giao đi đâu chắc chắn Học viện tiếp tục phát huy để đóng góp chung cho sự nghiệp phát triển đất nước”, Thứ trưởng Trần Đức Lai nhấn mạnh.

 
Để Đảng bộ, Công đoàn, và Đoàn thanh niên Học viện duy trì hoạt động và tiếp tục phát triển tốt, Thứ trưởng Trần Đức Lai đề nghị các ban chuyên môn của Đảng bộ, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT cần tiếp tục có những giải pháp để duy trì hỗ trợ sự phát triển của Học viện. Riêng đối với đoàn thanh niên Học viện có đặc thù rất khác so với các đoàn cơ sở cơ quan quản lý nhà nước ở Bộ. Vì thế, Đoàn Thanh niên Bộ cần tham khảo kinh nghiệm hoạt động Đoàn của Tập đoàn VNPT, Đoàn khối doanh nghiệp trung ương để tạo điều kiện tốt cho Đoàn thanh niên Học viện hoạt động phù hợp trong môi trường đoàn viên sinh viên.

(theo ptit.edu.vn)