1 / 2
2 / 2

HOC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG CƠ SỞ TẠI TP. HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ QUỐC TẾ APCC 2019

Hợp tác quốc tế, Tin tức — vào November 14, 2019 lúc 9:26 am

– Ngày 06-08/11/2019 vừa qua, tại khách sạn Eastin Grand Saigon, TP. Hồ Chí Minh, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông (PTIT) cơ sở tại TP.HCM đã tổ chức thành công hội nghị quốc tế về Viễn thông khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APCC) 2019.

– Hội nghị APCC với bề dày 36 năm lịch sử, là hội nghị lâu đời nhất tại châu Á về lĩnh vực Viễn thông. APCC là diễn đàn uy tín, nơi mà các nhà nghiên cứu, kỹ sư và chuyên gia trao đổi và thảo luận về các ý tưởng công nghệ mới và những đột phá trong lĩnh vực CNTT và viễn thông. Hội nghị  đã được tổ chức tại nhiều nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Hàn Quốc (1993,2000,2006,2012), Nhật Bản (1995,2001,2008,2015,), Australia (1997,2005,2017), Singapore (1998), Trung Quốc (1999,2004,2009,2018), Indonesia (2002,2013,2016), Malaysia (2003,2011), Thái Lan (2007, 2014), New Zealand (2011). Năm nay, hội nghị lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, và PTIT cơ sở tại TP.HCM vinh dự là chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện trọng đại này. Hội nghị đã thu hút hơn 130 chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông đến từ 24 quốc gia tham dự.

Hình ảnh. Các tác giả tham gia hội nghị APCC 2019

 

 TS. Phan Tâm, Thứ trưởng bộ Thông tin – Truyền thông phát biểu chào mừng hội nghị.

 PGS.TS Vũ Văn San (GĐ Học viện) phát biểu khai mạc hội nghị

– APCC 2019 được bảo trợ kỹ thuật bởi nhiều tổ chức khoa học và công nghệ uy tín trên thế giới gồm Hiệp hội Viễn Thông IEEE thế giới (IEEE ComSoc), Viện Khoa Học Thông tin và Viễn thông Hàn Quốc (KICS), Hiệp hội Viễn Thông Trung Quốc (CIC), Hội Điện tử – Thông tin – Viễn Thông Nhật Bản (IEICE), hội Vô tuyến điện tử Việt Nam (REV), phân hiệu IEEE tại Việt Nam (IEEE Vietnam Section), Hiệp hội Viễn thông IEEE Việt Nam (IEEE ComSoc Vietnam Chapter).

– Chương trình hội nghị gồm 2 bài giảng chính (keynotes), 1 phần trình bày được mời (invited talk), 19 phiên hội nghị và đặc biệt là 3 phiên chuyên đề đặc biệt về: (i) An ninh lớp vật lý và tích hợp cho Internet Vạn Vật và truyền thông không gian, (ii) Lý thuyết thông tin và mã hóa, (iii) Các công nghệ tiên tiến cho mạng 5G và xa hơn.

GS. Marco Di Renzo, Tổng biên tập tạp chí IEEE Communications Letters, trình bày bày giảng chính về mạng vô tuyến 6G.

– Chủ đề chính của hội nghị chuyên đề năm nay là “Các công nghệ tiềm năng cho thành phố thông minh”. Theo đó, Ban Tổ chức hội nghị đã mời hai nhà khoa học hàng đầu thế giới để trình bày các bài giảng chính gồm “The Intersection of Feedback Control and Telecommunications” được trình bày bởi GS. Richard H. Middleton từ Đại học Newcastle, Australia, và “6G Wireless: Wireless Networks Empowered by Reconfigurable Intelligent Surfaces”, được trình bày bởi GS. Marco Di Renzo từ viện nghiên cứu CentraleSupelec, Đại học Paris Sud, cộng hoà Pháp.

– Trong không khí ấm cúng của tiệc chiêu đãi, 3 bài báo xuất sắc nhất của hội nghị đã được nêu danh và trao tặng bằng khen từ BTC hội nghị. Các bài báo xuất sắc nhất gồm “A Study on UE Clustering and Antenna Selection for Distributed MIMO Cooperative Transmission Using Multi-user MMSE-SVD”, và “Channel Ranking based Spread Code Optimization for Visible Light Communication ODFM-IDMA Systems” từ 2 nhóm nghiên cứu đến từ Nhật Bản,  và bài báo “Bias Allocation and Precoding for Tricolor Visible Light Communications with Signal-dependent Noise” của nhóm tác giả đến từ Mỹ.

Các nhà khoa học giao lưu cùng các nghệ sĩ trong các tiết mục ca nhạc dân tộc, dân gian Việt Nam

TS. Tân Hạnh (PGĐ Học viện) trao tặng quà lưu niệm cho các giáo sư trình bày bài giảng chính, bài giảng được mời và các giáo sư trong hội đồng điều hành hội nghị. 

– Youze Cho, phó chủ tịch ban điều hành liên hội nghị (APCC Steering Commitee) đại diện trao cờ đăng cai cho GS. Borhanuddin M Ali (Đại Học Putra Malaysia), chính thức công bố hội nghị quốc tế APCC 2020 sẽ được tổ chức tại thành phố Kuala Lumpur, Malaysia. 

 GS Borhanuddin M Ali giới thiệu về chủ nhà đăng cai hội nghị quốc tế APCC 2020 tại Malaysia

– Ngoài các phiên báo cáo chuyên môn khoa học, hội nghị còn tổ chức hoạt động thăm quan các di tích lịch sử để hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam qua chuyến đi Củ Chi, TP.HCM vào ngày 8/11.

Các nhà khoa học thăm quan di tích Địa Đạo Củ Chi, TP.HCM

– Hội nghị quốc tế APCC 2019 kết thúc thành công, tốt đẹp và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong công tác chuyên môn và tổ chức. GS. Fumiyuki Adachi (Đại Học Tohoku) cho biết: “cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và tổ chức rất tốt từ đơn vị đăng cai APCC 2019, chúng tôi đã có những trãi nghiệm tốt đẹp và ấn tượng tại TP.HCM, chúng tôi hi vọng trong tương lai sẽ có những kết nối xa hơn nữa với đơn vị  tổ chức hội nghị”. GS. Chittaranjan Hota (Indonesia) cũng gửi những lời cảm ơn sâu sắc tới BTC hội nghị và trình bày những cơ hội hợp tác xa hơn với học viện trong thời gian tới.

(Ghi nhận từ BTC hội nghị quốc tế APCC 2019).