1 / 2
2 / 2

MÙA HÈ MÀU XANH CỦA CHÚNG TÔI

Hoạt động ngoại khóa, Sinh viên — vào July 24, 2019 lúc 9:39 am

– Khi bạn còn trẻ bạn có rất nhiều thứ để lựa chọn, đắn đo. Sau bao tháng ngày học tập thì mùa hè là mùa lý tưởng nhất để chúng ta sắp xếp cho mình những thời gian hợp lý cho các hoạt động yêu thích, như ở nhà nghỉ ngơi, du lịch cùng người thân,…

– Và các bạn biết không? Chúng tôi, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chọn cho mình chuyến đi 15 ngày với những trái tim đầy nhiệt huyết, mang cả những ước mơ, khát vọng đến 02 xã Hòa Ninh và Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long từ ngày 30/6/2019 đến ngày 15/7/2019. Tất cả đều hướng tới một chiến dịch thành công nhất. Trải qua những ngày tập huấn về thể lực, sự kiện và các kĩ năng, các chiến sĩ đã có một buổi lễ xuất quân đầy ý nghĩa và tình cảm của Ban lãnh đạo nhà trường, quý thầy cô cũng như đồng đội ở nhà. Đồng hành với chúng tôi trên những con đường đất đá, với giọt mồ hôi lao động cùng người dân những buổi trưa hè nắng nóng hay tiếng cười giòn giã của các em thơ khi nhận được món quà là “anh bạn” áo xanh tình nguyện với dòng chữ “Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2019”.

– Từ những ngày đầu ra quân, các chiến sĩ tình nguyện mang tiêu chí  “Đi là để cống hiến, đi là để trưởng thành” đã chia ra thành 02 đội thực hiện các công việc theo kế hoạch. Các phần việc được nhanh chóng triển khai và thực hiện, các tuyến đường ở 04 ấp Bình Hòa 1, Bình Hòa 2, Phú An 1, Phú An 2 – xã Bình Hòa Phước từ khô cằn, trơ trọi nay đã được dọn dẹp, phủ đầy hoa với tổng chiều dài gần 5 km.

– Con đường liên ấp Hoà Phú – xã Hoà Ninh với chiều dài hơn 1.5 km cũng đã được bàn tay các chiến sĩ san lấp, sửa chữa mặt đường. Tập trung cho chiến dịch tuyên truyền và thu gom rác, dọn dẹp cây xanh che khuất tầm nhìn, cùng với người dân đã làm thông thoáng hơn 2.5 km đường giao thông nông thôn.

– Bên cạnh những nhiệm vụ tập trung cho “Nông thôn mới”, thì nhiệm vụ “Vì đàn em thân yêu” cũng được thực hiện với nhiều hoạt động sôi nổi. Các buổi sinh hoạt thiếu nhi được các chiến sĩ chăm chút, tạo sân chơi cho các bé tại Trường Mầm Non Bình Hòa Phước với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tham gia biểu diễn tiết mục sân khấu hóa Sơn Tinh, Thủy Tinh; Tái hiện tình huống “Đừng nhận quà và đi theo người lạ” từ đó giúp các bé có cách ứng xử đúng khi gặp tình huống tương tự; Tổ chức cho các bé và chiến sĩ tham gia cuộc thi vẽ tranh, xé giấy dán tranh nhằm tạo sân chơi và phát huy trí sáng tạo của bé.

– Bao ước mơ cho năm học mới của các bạn nhỏ cũng được thực hiện với chương trình “Thắp sáng ước mơ” năm 2019, các chiến sĩ đã dành tặng 40 suất quà cho thiếu nhi hiếu học có hoàn cảnh khó khăn (gồm tập vở, bút bi,… và nhiều vật dụng khác). Lớp học, sân chơi cho các bé tại trường Mầm Non Bình Hòa Phước cũng đã dược tu sửa từ lớp học  đến sân chơi, tạo không gian thoáng mát.

– Nhân dịp ngày kỉ niệm thương binh liệt sĩ 27/7/2019, cùng phối hợp với xã đoàn chiến sĩ chúng tôi đã được dịp đến thăm hỏi và gửi những phần quà đến các gia đình chính sách. Được nghe thêm những câu chuyện về truyền thống quê hương, về con người ở đất Vĩnh long để biết yêu thương mảnh đất này như thế nào.

Ban lãnh đạo nhà trường thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách, có công cách mạng.

– Chuyến đi nào mà chẳng mang nhiều kỉ niệm bạn nhỉ? Bạn đã từng được ăn những buổi cơm tập thể gia đình với hơn 20 người chưa nhỉ? Bếp trưởng của chúng tôi được thay phiên nhau mỗi ngày. Mỗi bữa cơm là mỗi câu chuyện khác nhau, cùng tiếng cười giòn khi thì cơm chưa chín, khi thì canh thiếu muối, nhưng cái tình chiến sĩ mặn mà thì ăn món gì cũng ngon. Vào buổi sinh hoạt mỗi tối chúng tôi lại có thêm những câu chuyện để chia sẽ với nhau, từng các vùng miền khác nhau, giờ đây chúng tôi dần trở nên thân thiết như anh em một nhà.

– Không chỉ là những kỷ niệm đẹp. Mùa hè xanh với chúng tôi còn là kỳ học chứa đựng vô vàn những bài học quý báu, mà đôi khi giảng đường không thể truyền đạt được. Để rồi khi khép lại chiến dịch, chúng tôi cùng viết những dòng nhật ký xanh của sinh viên PTIT trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019 các bạn không hối tiếc một thời tuổi trẻ. Có một mùa hè màu xanh trong chúng tôi đẹp đến thế!