1 / 2
2 / 2

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG TỔ CHỨC CHO SINH VIÊN DIỄN TẬP AN TOÀN THÔNG TIN

Hoạt động ngoại khóa, Sinh viên — vào October 26, 2017 lúc 11:18 am

– Ngày 25/10/2017, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức cuộc diễn tập An toàn thông tin về chủ đề “Tìm hiểu và khai thác các lỗ hỏng  bằng các công cụ bảo mật mới được công bố theo hình thức tấn công và phòng thủ” để giúp các sinh viên Học viện nâng cao năng lực về an toàn thông tin, cuộc diễn tập được thực hiện ở cả hai cơ sở đào tạo Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (qua cầu truyền hình). PGS.TSKH Hoàng Đăng Hải, Phó Giám đốc Học viện, ông Nguyễn Kim Quang, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, các giảng viên của ngành An toàn Thông tin đã tham dự buổi diễn tập.

– Kịch bản diễn tập An toàn thông tin chú trọng vào nội dung thực hành mô phỏng cách thức tấn công có chủ đích vào một hệ thống thông tin. Các bài thực hành mô tả các bước thực hiện theo các giai đoạn điển hình của quá trình tấn công vào hệ thống thông tin hiện nay. Thông qua việc thực hiện, sinh viên có thể hiểu rõ hơn cách thức hành động, suy nghĩ và một số kỹ thuật mà hacker sử dụng khi thực hiện tấn công, thâm nhập để từ đó nâng cao và hoàn thiện khả năng phòng thủ, có các biện pháp để phòng chống, có các phương án vá lỗ hổng cho các dịch vụ do đơn vị cung cấp trên mạng Internet.

– Theo đó, các bài thực hành mô tả các bước thực hiện theo các giai đoạn điển hình của quá trình tấn công vào hệ thống thông tin hiện nay. Cụ thể, các nhóm sinh viên tham gia cuộc diễn tập thực hiện lần lượt các nội dung như: Do thám thu thập thông tin; Tạo và phát tán mã độc; Tấn công chiếm quyền quản trị; Tấn công leo thang đặc quyền; Tấn công chiếm quyền webserver; Thay đổi giao diện website. Thông qua việc thực hiện các nội dung kể trên, sinh viên có thể hiểu rõ hơn cách thức hành động, suy nghĩ và một số kỹ thuật mà hacker sử dụng khi thực hiện tấn công, thâm nhập.

– Trên cơ sở đó, các sinh viên có thể nâng cao và hoàn thiện khả năng phòng thủ, có các biện pháp để phòng chống, có các phương án vá lỗ hổng cho các dịch vụ do đơn vị cung cấp trên mạng Internet.

Đông đảo sinh viên Học viện tham gia buổi diễn tập An toàn thông tin

– Trước đó, tại Quyết định 99 ngày 14/1/2014 phê duyệt “Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020”, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã được Thủ tướng Chính phủ chọn là 1 trong 8 trường đại học, Học viện lớn trong cả nước được tập trung đầu tư đào tạo nhân lực an toàn thông tin, bên cạnh 7 trường khác gồm Học viện Kỹ thuật Mật mã, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học CNTT thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa thuộc Đại học Đà Nẵng.